Tản Mạn Nghề Sửa Xe Nâng Hàng Hóa

Nghề sửa chữa xe nâng

Ông bà ta thường nói ”Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” hay ”Một nghề cho chín còn hơn chín nghề” , với hàm ý muốn khuyên bảo con cháu đời sau rằng cái nghề cái nghiệp là cái vốn quý của con người. Một khi đã chọn một nghề nào đó thì phải thật chuyên tâm, siêng năng rèn luyện để tay nghề ngày một thành thạo, một tinh thông, trở thành người có tay nghề giỏi, mang lại nhiều lợi ích cho bản thân và gia đình.

Nhân nói về chuyện nghề nghiệp, thì tôi cũng muốn nói về một cái nghề mà cách đây vài thập niên còn khá xa lạ ở Việt Nam, nhưng thời gian gần đây thì đã được nhiều người biết đến, và được các bạn trẻ quan tâm khá nhiều, đó là nghề sửa chữa xe nâng và đặc biệt là sửa chữa xe nâng điện.

Việt Nam chúng ta đang trên đà đổi mới, toàn Đảng, toàn dân tập trung xây dựng, hướng đến một xã hội công nghiệp hiện đại và phát triển. Rất nhiều nhà máy, khu công nghiệp thi nhau mọc lên. Trong guồng quay hối hả này thì xe nâng là một phương tiện vận chuyển hết  sức cần thiết, cho các nhà máy khi cần nâng hạ hoặc di chuyển hàng trong các nhà máy, kho xưởng, bến bãi.

Theo thống kê, hàng năm có hàng ngàn chiếc xe nâng cũ và mới được nhập về Việt Nam. Thị trường xe nâng cực phát triển trong những năm gần đây, kéo theo sự phát triển của tất cả các dịch vụ liên quan đến xe nâng như: bán xe nâng, cho thuê xe nâng, sửa chữa và bảo trì xe nâng, dạy lái xe nâng….

 Nói riêng về mảng sửa chữa xe nâng thì có rất nhiều công ty ra đời, lớn có, nhỏ có, nhiều năm kinh nghiệm cũng có và mới chập chững vào nghề cũng có. Do nhu cầu của thị trường cao nên có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa xe nâng tham gia thị trường.

 Tuy đây là một miếng bánh béo bở nhưng không phải ai cũng dễ dàng thành công khi tham gia, vì một nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa xe nâng uy tín cần phải có dịch vụ chất lượng, đội ngũ thợ lành nghề, nhiều kinh nghiệm và tận tâm.

  Người thợ ngoài những kiến thức học được ở trường, còn cần phải có kinh nghiệm va chạm thực tế chuyên về lĩnh vực này. Người thợ vì thế cần phải có tính kiên trì và nhẫn nại cao thì mới thành công được.

 Ngoài tính kiên trì nhẫn nại, thì người thợ sửa chữa xe nâng cần phải có tính tư duy. Giống như một bác sỹ trước một ca bệnh, thợ sửa xe nâng cũng cần phải khám bệnh xe, chẩn bệnh rồi mới đưa ra phương pháp điều trị hợp lý.

 Dựa vào các yếu tố như kiểm tra xe, nghe tiếng nổ và những thông tin từ người vận hành xe mà người ta tìm ra bệnh của nó. Nhưng làm thế nào để chẩn bệnh đúng là một điều không hề dễ dàng. Người thợ cần phải có một bộ óc tư duy và một bề dày kinh nghiệm.

  Không chỉ là những kinh nghiệm cơ bản học được ở trường mà cần phải có thêm kinh nghiệm tích lũy trong thực tế. Đó cũng chính là điểm khác biệt tạo nên đẳng cấp cho người thợ lâu năm so với các thợ mới ra trường.

  Bên cạnh những đức tính trên, thì cái tâm trong nghề cũng tạo nên sự khác biệt, về chất lượng dịch vụ của các cơ sở sửa chữa. Chúng tôi tham gia thị trường sửa chữa xe nâng điện từ năm 2008, tính đến nay đã có hơn 10 năm kinh nghiệm.

 Những ngày đầu tham gia thị  trường chúng tôi không gặp nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh vì lúc đó có rất ít công ty làm dịch vụ sửa chữa xe nâng này, nhưng không phải vì thế mà chúng tôi làm giá.  

  Những ngày đầu ấy, chúng tôi sau khi nhận được đơn của khách sẽ đưa ra báo giá. Giá của chúng tôi tương đối cao so với các nơi khác nhưng bù lại chúng tôi sửa chữa rất cẩn thận giống như đang sửa cho một chiếc xe nâng điện của chính công ty mình.

  Chúng tôi không chỉ bắt bệnh khách yêu cầu mà còn kiểm tra và hoàn thiện các bệnh liên quan, sao cho xe nâng điện của khách sau khi sửa chữa có thể hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Chẳng hạn như đối với xe nâng điện ngồi lái, khi xe bị hư board trợ lực lái,chúng tôi sẽ sửa chữa trợ lực lái, xong kiểm tra và bảo trì luôn cả motor lái, thước lái…

  Nhờ vậy mà chúng tôi đã sớm tạo nên uy tín trong thị trường sửa chữa xe nâng điện, thời gian đó 90% khách hàng đồng ý sửa chữa sau khi được chúng tôi tư vấn.

  Nhận ra thị trường sửa chữa xe nâng điện là một miếng bánh béo bở, bắt đầu có nhiều công ty nhảy vào. Chúng tôi cạnh tranh nhau về giá và cả về chất lượng. Nếu đứng về phương diện khách hàng, thì đây là một ưu thế lớn vì họ sẽ có nhiều lựa chọn hơn.

  Trong cuộc cạnh tranh giữa các công ty, chúng tôi đã gặp những câu chuyện dở khóc, dở cười liên quan đến cái tâm của người thợ sửa chữa xe nâng điện.

  Hiện nay, thường khi xe nâng điện bị hư, các công ty sẽ gọi cho rất nhiều đơn vị sửa chữa đến kiểm tra rồi so sánh xem các bên báo bệnh như thế nào, giá cả ra sao rồi mới chọn.

  Có  những lúc chúng tôi phải vượt đoạn đường cả 100km để đến kiểm tra xe cho khách, kiểm tra xong báo bệnh, báo giá cho khách. Khách biết được tình hình bệnh của xe rồi thì đem báo bệnh đó gọi cho các đơn vị sửa chữa khác, chỉ cần bên đó báo giá thấp hơn là họ cho sửa.

  Còn chúng tôi bỏ công không đi, về và báo bệnh cho khách. Có khi chúng tôi đi kiểm tra 10 xe mà chỉ nhận sửa chữa được 1, 2 xe.

  Từ tình trạng này mà các thợ sửa chữa xe nâng điện, đã nghĩ ra một cách để đối phó với các khách hàng. Đó là mỗi khi đi kiểm tra xong xe nào, họ sẽ cài vào đó 1 pan để thợ khác đến sẽ khó sửa hoặc không sửa được.

  Một xe có 5 đơn vị kiểm tra sẽ có 5 pan cài vào. Có nhiều anh em chỉ cài pan nhẹ, người sau đến tinh ý một chút là có thể mở ra. Nhưng cũng có nhiều thợ cài pan hiểm, người sau không để ý cắm điện vào hoặc thay cái mới là sẽ làm chết cả board mạch, không thể sửa được luôn. Khách sẽ chịu thiệt hại lớn, có trường hợp phải bỏ xe.

  Một khó khăn nữa cho đội ngũ sửa xe nâng điện của chúng tôi là, không tìm được tài liệu về sửa chữa xe nâng khi cần thiết. Lí do là vì tất cả các công ty sản xuất xe nâng đều không muốn cho đội ngũ thợ bên ngoài công ty động chạm vào xe của họ, sau khi xe của họ bán cho khách đã hết hạn bảo hành lại gặp sự cố hư hỏng.

  Nguyên nhân được họ đưa ra là họ không an tâm khi để đội ngũ kỹ thuật bên ngoài không được đào tạo chính quy động vào xe của hãng họ. Yêu cầu của họ là khi board mạch bị hư sẽ thay cái mới chứ không sửa chữa, để đảm bảo an toàn cho xe và cho khách hàng, cũng như uy tín của công ty họ.

  Nhưng trong thực tế thì chi phí bỏ ra để thay board mạch mới cho xe nâng điện là rất cao. Vì thế mà các công ty sở hữu xe nâng điện bị hư, đều mong tìm đến các đơn vị sửa chữa để tiết giảm chi phí.

  Và để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đội ngũ kỹ thuật sửa chữa xe nâng điện của chúng tôi chỉ còn cách tự mày mò, vận dụng những kiến thức đã được học ở trường hoặc kinh nghiệm đã từng trải qua khi làm việc cho các hãng xe nâng.

  Do đều là tự học nên đa số đội ngũ sửa chữa xe nâng điện hiện tại, đều có ít người đọc được sự cố hư trên board, nên không biết rõ được nguyên nhân để sửa chữa tận gốc. Chỉ là lấy board mạch cũ thay thế cho board mạch đang bị hư để cầu may, còn không thì board mạch này lại tiếp tục được sử dụng khi cần ở một ca khác.

  Thực ra thì board mạch xe nâng điện chủ yếu vân dụng kiến thức vi điều khiển và điện tử công suất. Đây đều là những kiến thức thuộc về chuyên ngành tự động – tự động điều khiển ở các trường trung cấp nghề, cao đẳng và đại học.

  Khó khăn chung là các kỹ sư ra trường từ các chuyên ngành này đều chọn cho mình công việc ở các dây chuyền tự động hoặc quản lý sản xuất, chẳng mấy ai chọn công việc sửa chữa lấm lem dầu nhớt này.

  Như câu nói của ông bà ta mà tôi đã dẫn từ đầu ”Một nghề cho chín, còn hơn chín nghề”. Chúng ta không ai tự dưng bước vào nghề đã trở thành thợ giỏi.

  Tất cả đều phải nhờ vào kinh nghiệm rèn luyện trong thực tế. Có những thợ rất giỏi về sửa chữa xe nâng điện Komatsu, có thợ lại chuyên trị bệnh xe nâng điện Toyota. Đó là nhờ họ đã có nhiều năm kinh nghiệm va chạm, sửa chữa các dòng xe, dòng xe nào được sửa chữa nhiều sẽ nhiều kinh nghiệm  hơn và bắt bệnh, chẩn bệnh đúng bài hơn.

  Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xe Nâng Việt Cường của chúng tôi tuy mới được thành lập, nhưng đội ngũ kỹ thuật viên của chúng tôi đã có hơn 10 năm trong nghề, kinh qua nhiều dòng xe nâng điện thông dụng ở Việt Nam như: xe nâng điện Komatsu, xe nâng điệnToyota, xe nâng điện TCM, xe nâng điện Nichiyu, xe nâng điện Nissan, xe nâng điện Shinko, xe nâng điện Sumitomo, xe nâng điện BT, xe nâng điện Linde….

  Đối với chúng tôi không có ca khó hay ca dễ, biết thì dễ, không biết trở thành khó. Giá cả phụ tùng và chi phí sửa chữa mắc hay rẻ không phụ thuộc vào con số 1 triệu hay 20 triệu mà chính là ở giá trị thực của sản phẩm.

  Đội ngũ nhân viên kỹ thuật của chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, thường xuyên được trainning về kỹ thuật. Với phương châm TẬN TÂM, THIỆT TÌNH, UY TÍN chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho quý khách hàng sử dụng dịch vụ sự hài lòng nhất.

Tìm hiểu thêm về lái xe nâng: Cách thức thi bằng lái xe nâng , Dịch vụ cho thuê xe nâng giá rẻ.