NISSAN HƠN 100 NĂM PHÁT TRIỂN

NISSAN HƠN 100 NĂM PHÁT TRIỂN VÀ NHỮNG DẤU ẤN THĂNG TRẦM

Nissan là một thương hiệu nổi tiếng và quen thuộc với thị trường xe hơi trên toàn thế giới, đứng vị trí thứ hai ở Nhật Bản và là đối thủ đáng gờm của “Big Three”tại thị trường xe hơi ở Mỹ.

Logo Mới của Nissan
Logo Mới của Nissan

Nissan trong những năm đầu thành lập

Tên gọi đầy đủ ngày nay của công ty là Nissan Motor Company Ltd., được thành lập đầu tiên vào năm 1911 tại Yokohama  với tên gọi là Kwaishinsha Motor Car Works. Đến năm 1934, công ty được đổi tên là Nissan.

Năm 1914, công ty cho ra đời chiếc xe hơi đầu tiên với tên gọi DAT. DAT là viết tắt của 3 công ty đối tác của Kwaishinsha: Kenjiro Den, Rokuro Aoyama và Meitaro Takeuchi. Đến năm 1918, Kwaishinsha Motor Car Works được đổi thành Kwaishinsha Motorcar Co và đến năm 1925 trở thành DAT Motocar Co. Lúc này DAT đang có trụ sở tại Tokyo và một năm sau đó, tức là năm 1919, DAT sáp nhập cùng với công ty Jitsuyo Jidosha Co.,Ltd tại Osaka thành lập nên DAT Automobile Manufacturing Co.Ltd tại Osaka.

Năm 1931, chiếc xe đầu tiên với tên gọi DATSUN ra đời, xuất phát từ “DATSON” có nghĩa là con trai của DAT, nhưng vì trong tiếng Nhật, âm “SON”có nghĩa là “mất” nên được đổi thành DATSUN.

xe hơi đầu tiên của Nissan
xe hơi Nissan đời cổ

Năm 1933, DAT Automobile Manufacturing Co.Ltd được đổi tên thành Jidosha – Seizo Co.Ltd và chuyển trụ sở đến Yokohama. Năm 1934, Jidosha – Seizo Co.Ltd sáp nhập cùng với một công ty sản xuất xe hơi ở Nhật là Nihon Sangyo Co.Ltd và ngày 1 tháng 6 năm 1934 Nissan Motor Co.Ltd ra đời bởi người sáng lập là ông Yoshisuke Aikawa.

Trong giai đoạn đầu thành lập Nissan chủ yếu sản xuất xe tải, máy bay và các loại động cơ phục vụ cho quân đội Nhật Bản. Sau khi bị quân đội chiếm đóng, nhà máy chính của công ty phải chuyển sang Trung Quốc. Nhà máy vẫn tiếp tục chế tạo ra các loại máy móc phục vụ cho quân đội Nhật và duy trì cho đến lúc bị quân đội Nga và Mỹ tịch thu.

Ngoài việc sản xuất xe và động cơ phục vụ cho quân đội Nhật, giai đoạn sau khi thành lập, Nissan đã xuất khẩu được 44 chiếc xe DATSUN sang thị trường các nước Châu Á và năm 1958, sau khi tham gia một cuộc triển lãm xe hơi tại Los Angeles, Nissan đã thành lập chi nhánh tại Mỹ và bắt đầu phát triển thương hiệu trên toàn cầu.

Nhằm tiếp cận với thị trường Châu Âu, Nissan đã hợp tác với Austin của Anh thành lập nên British Motor Corporation để sản xuất ra chiếc Austin 7s vào năm 1930 và  các mẫu mã tiếp theo lấy cảm hứng từ Austin như Datsun 100 dựa vào nguyên bản Austin 50. Tất cả những thiết kế này đều được cấp giấy phép thỏa thuận giữa hai công ty.

Sau khi cho ra đời những mẫu mã xe hơi riêng đậm dấu ấn, giai đoạn những năm 1950 đến 1970, Nissan tiếp tục phát triển các thiết kế về động cơ của mình. Năm 1967, Nissan thiết kế ra động cơ 4 xilanh, trục cam phía trên mới tương tự như thiết kế của Mercedes – Benz, được sử dụng cho mẫu xe Datsun 510 tạo nên tiếng vang lớn cho Nissan trên thị trường thế giới. Năm 1970, Nissan cho ra đời mẫu xe thể thao mới 240Z với thiết kế động cơ 6 xilanh đã tạo nên hiệu ứng, giúp Nissan vươn lên đẳng cấp mới trên thị trường xe hơi thế giới.

Năm 1966, Nissan sáp nhập với Prince Motor Company để tạo nên dòng xe hạng sang mang thương hiệu Skyline và Gloria.

Giai đoạn thập niên 80, Nissan đã trở thành công ty xuất khẩu xe hơi lớn nhất thế giới với nhiều nhà máy được mở ra ở Mê hi cô và Úc. Nhiều nhà máy lắp ráp của Nissan đã thành lập ở Mỹ như Smyrna, Tennessee. Ban đầu nhà máy này chỉ sản xuất xe tải, nhưng về sau mở rộng sang các dòng xe khác. Sau đó Nissan mở thêm nhà máy chế tạo động cơ ở Decherd, Tennessee và gần đây là thêm một nhà máy nữa ở Canton, Mississippi.

Để giảm được chi phí thuế và giao hàng khi xuất sang Châu Âu, Nissan đã dự tính đến việc mở ra một nhà máy sản xuất ngay tại Châu Âu. Sau khi xem xét kỹ lưỡng, hãng đã chọn Sunderland ở Anh do ở đây có sẵn lực lượng lao động tay nghề cao và vị trí gần các cảng chính. Nhà máy được hoàn thành vào năm 1986 và liên tiếp đạt được danh hiệu danh giá:”Nhà máy năng suất nhất Châu Âu”. Nhưng cuối thập niên 80, những khó khăn về tài chính của chi nhánh ở Úc đã khiến nhà máy này phải đóng cửa. Đây cũng chính là giai đoạn khó khăn nhất của Nissan trong lịch sử phát triển.

Để vượt qua khủng hoảng, chủ tịch Carlos Ghosn đã đề ra “Kế hoạch khôi phục Nissan”. Kế hoạch này đã giúp Nissan bật lên mạnh mẽ, vượt qua khủng hoảng và mang về cho Nissan lợi nhuận kỷ lục.

Nissan 1 tấn xe nâng điện
Nissan 1 tấn xe nâng điện

Tận dụng thành công của “Kế hoạch khôi phục Nissan”, Nissan đã cho ra đời dòng xe 180 vào năm 2001. Chủ tịch Ghosn trở thành một nhân vật nổi tiếng ở Nhật với chính sách cải tổ khôi phục Nissan thành công. Gosn và sự phục hồi của Nissan đã xuất hiện trong các mẩu truyện và được nhắc nhiều trong văn hóa quần chúng ở Nhật. Ông đã được Nhật Hoàng Akihito trao tặng huy chương Blue Ribbon vào năm 2004.

Vượt qua khó khăn, cho đến hôm nay, sau hơn 1 thế kỷ thành lập và phát triển, Nissan được đánh giá là một nhà sản xuất ô tô có lợi nhuận cao hàng đầu thế giới, luôn nằm ở top cao trong các cuộc bầu chọn, xứng danh một thương hiệu Nhật Bản uy tín và chất lượng.

Quá trình thành lập xe nâng Nissan

Nissan Forklift ra đời vào năm 1957, khi Nissan Motor Corporation quyết định mở rộng danh mục sản phẩm của mình bằng cách sản xuất xe nâng hàng. Với kiến thức và kỹ thuật từ việc sản xuất ô tô, họ bắt đầu thiết kế và sản xuất xe nâng chất lượng cao.

Trong những năm 1960 và 1970, Nissan Forklift tiếp tục mở rộng dòng sản phẩm của mình, bao gồm cả xe nâng động cơ đốt trong và xe nâng điện. Đồng thời, hãng cũng bắt đầu xuất khẩu xe nâng sang nhiều quốc gia trên thế giới.

Nissan Forklift không ngừng nâng cao công nghệ và thiết kế của xe nâng, từ việc cải tiến động cơ, tăng hiệu quả năng lượng, đến việc áp dụng các tính năng an toàn và hệ thống điều khiển tiên tiến.

Vào năm 2013, Nissan Forklift đã được sáp nhập vào UniCarriers, một công ty sản xuất xe nâng hàng mới thành lập từ sự liên kết của Nissan Forklift, TCM Corporation, và Atlet AB. Kể từ đó, thương hiệu Nissan Forklift đã được đổi tên thành UniCarriers, và tiếp tục sản xuất xe nâng chất lượng cao dựa trên nền tảng của Nissan Forklift.

xe nâng đứng lái Nissan

Các bài viết liên quan: