Kiểm định xe nâng

KIỂM ĐỊNH XE NÂNG

Kiểm định xe nâng là quá trình kiểm tra, đánh giá và xác nhận độ an toàn, hiệu suất hoạt động, tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật, và quy định pháp luật đối với xe nâng hàng. Kiểm định xe thường được tiến hành bởi các tổ chức hoặc cá nhân có chuyên môn, có thẩm quyền, và được công nhận bởi cơ quan quản lý nhà nước.

Xe nâng hàng là một trong những loại thiết bị nằm trong danh mục 30 loại được nhà nước quy định nghiêm về độ an toàn. Vì xe nâng (xe nâng hạ hàng hóa) trong quá trình làm việc sẽ nâng hạ hoặc di chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác, khả năng xảy ra sự cố tai nạn là khá cao. Thường thì các tai nạn xảy ra nguyên nhân là do trong quá trình di chuyển hàng hóa chúng ta tính toán hoặc điều khiển các thiết bị nâng hạ không đúng mục tiêu hoặc không theo phạm quy an toàn làm rơi đổ hàng hóa hoặc vỡ tải do dây cáp không đủ độ bền hoặc dây xích và phanh hãm không đáng tin cậy, hoặc cũng có thể do chằng buộc không đúng cách.

Cũng như nhiều phương tiện vận chuyển khác, xe nâng cũng cần trải qua quá trình kiểm định định kỳ. Kiểm định xe nâng là kiểm định an toàn kỹ thuật cho một chiếc xe nâng hàng. Trong quá trình kiểm định người ta sẽ kiểm tra xe, dựa trên các tiêu chuẩn và quy chuẩn hiện hành mà họ sẽ đánh giá tình trạng kỹ thuật của xe nhằm đảm bảo an toàn cho xe trong quá trình sử dụng.

Các loại xe nâng nào cần phải được kiểm định?

– Xe nâng người: là một loại xe nâng hạ, giúp đưa con người lên cao làm việc hoặc hạ xuống thấp, thường được sử dụng trong các nhà kho, xưởng. Xe nâng người dùng thay thế cho thang truyền thống hay các giàn giáo trong các công trình xây dựng.

– Xe nâng hàng: là một thiết bị nâng hạ, giúp nâng chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác trong các kho, xưởng, nhà máy, xí nghiệp…

Xe nâng người
Xe nâng người
xe nâng hàng
xe nâng hàng

Tại sao phải kiểm định xe nâng?

Chúng ta kiểm tra an toàn cho xe nâng nhằm mục đích là đảm bảo an toàn cho người vận hành và sử dụng xe cũng như hàng hóa được vận chuyển. Ngoài ra kiểm tra an toàn cho xe vì xe nâng nằm trong danh mục các phương tiện có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Việc kiểm định xe cũng là bằng chứng pháp lý cho khách hàng và đơn vị bảo hiểm khi có sự cố xảy ra.

Xe nâng hàng cần được kiểm định khi nào?

– Kiểm định lần đầu tiên:xe nâng là một trong những phương tiện được yêu cầu nghiêm ngặt về độ an toàn, nên khi mua xe về, trước khi đưa vào sử dụng chúng ta phải tiến hành kiểm tra. Đây gọi là kiểm định lần đầu. Sau khi kiểm tra, nếu xe nâng đạt được các yêu cầu mà pháp luật quy định thì sẽ được cấp chứng chỉ xác nhận. Chứng chỉ này có thời hạn, khi hết thời hạn thì phải tiến hành cho kiểm định lần tiếp theo.

– Kiểm định định kỳ:theo quy định thì sau kỳ kiểm định đầu tiên, sau không quá 3 năm xe nâng cần  phải tham gia kỳ kiểm định tiếp theo. Và thời gian cho những kỳ kiểm định kế tiếp thường là 6 tháng đến 1 năm, tùy thuộc vào mức độ sử dụng xe nâng nhiều hay ít mà cơ quan kiểm định cấp phép.

– Kiểm định khi có bất thường: trong quá trình sử dụng, nếu xe nâng có xảy ra sự cố hư hỏng thì cần phải khai báo và tiến hành kiểm định một lần nữa, cho dù là hạn kiểm định định kỳ chưa hết. Đôi khi cơ quan chức năng cũng yêu cầu cho xe nâng đi kiểm tra ngoài định kỳ và chủ xe nâng phải tuân thủ.

Thời hạn kiểm định định kỳ là bao lâu?

– Đối với xe nâng người, thời hạn kiểm định định kỳ là 1 năm.

– Đối với xe nâng hàng: đối với xe mới mua thì thời hạn kiểm định định kỳ của xe là 2 năm, đối với xe đã sử dụng trên 10 năm, thời hạn kiểm định định kỳ là 1 năm.

Trong bài kế tiếp Dịch vụ xe nâng Sài Gòn – Bình Dương chúng tôi sẽ tiếp tục gửi đến các bạn thông tin về quy trình kiểm định của một chiếc xe nâng. Hi vọng bài viết của chúng tôi đã mang đến cho các bạn nhiều thông tin bổ ích.

Bài viết liên quan: