Kệ kê hàng ( Pallet)

KỆ KÊ HÀNG (PALLET)

I. Kệ kê hàng ( Pallet) là gì ?

Thời gian gần đây chúng ta thường được nghe nhắc đến tên gọi pallet và đặc biệt các loại pallet này thường gắn liền với các kho, xưởng lớn khi cần dùng đến xe nâng hoặc các thiết bị nâng hàng để vận chuyển hàng hóa.

Trong bài viết này hãy cùng Dịch vụ xe nâng Sài Gòn – Bình Dương sẽ tìm hiểu xem pallet là gì, có bao nhiêu loại  pallet và pallet được tạo nên từ những chất liệu gì các bạn nhé!

Kệ kê hàng ( Pallet)
Kệ kê hàng ( Pallet)- g

Pallet được hiểu như một tấm kệ kê hàng dùng để cố định hoàng hóa khi cần dùng đến xe nâng hoặc các thiết bị khác để nâng hàng lên. Pallet ngày nay được sử dụng rất nhiều trong các kho, xưởng. Nó giúp cho việc bốc và xếp hàng trong các kho cũng như giữa các phương tiện vận chuyển được dễ dàng và nhanh chóng hơn. Sự phối hợp chặt chẽ giữa xe nâng hàng và kệ kê hàng giúp cho năng suất công việc có thể tăng hơn vài chục lần so với việc bốc xếp bằng tay. Ngoài ra, việc sử dụng giá đỡ nhiều tầng giúp tiết kiệm không gian và diện tích kho chứa hàng.

II. Chất liệu của kệ kê hàng

Pallet thường được làm bằng gỗ, nhưng nó vẫn có thể được làm từ các chất liệu khác như nhựa, kim loại, giấy, vật liệu tái chế. Với mỗi loại chất liệu khác nhau sẽ mang lại cho pallet những ưu và nhược điểm khác nhau.

– Pallet gỗ: là loại pallet phổ biến nhất hiện nay với các tính năng nổi trội như giá thành rẻ, chắc chắn, dễ sử dụng, có thể sử dụng cho nhiều loại hàng hóa khác nhau, có thể đặt hàng với số lượng nhỏ, phù hợp cho các loại hàng hóa dùng pallet một lần như hàng hóa xuất khẩu.

– Pallet  nhựa: Ưu điểm là độ bền cao, chịu đựng được mưa nắng bên ngoài thích hợp cho các loại hàng hóa phải lưu kho lâu ngày ngoài trời. Nhược điểm là giá thành cao, phải sản xuất hàng loạt nên cần phải đặt hàng với số lượng lớn. Pallet nhựa hiện nay thường được sử dụng cho các loại hàng hóa nặng như sắt, thép, đá, gạch…

Kệ kê hàng -nhựa
Kệ kê hàng -nhựa

– Pallet  giấy: được cấu tạo từ nhiều lớp giấy đặc biệt ép chặt cùng với keo. Loại pallet này thích hợp với các loại hàng hóa có giá trị cao, cần độ ẩm kệ kê hàng thấp và trọng lượng kệ nhẹ, thông thường là dưới 200k/pallet. Nhược điểm của loại kệ này là giá thành cao, cao nhất trong các loại pallet.

Kệ kê hàng  - giấy
Kệ kê hàng – giấy
Kệ kê hàng - sắt
Kệ kê hàng – sắt

– Pallet sắt: thường chỉ dùng cho các loại hàng hóa siêu nặng như đá, sắt, thép, gạch… Có nhiều nhược điểm như giá thành cao, sản xuất hạn chế theo yêu cầu đơn đặt hàng.

III. Phân loại kệ kê hàng

Về phân loại thì trên thị trường hiện nay có 6 loại kệ pallet được sử dụng nhiều ở các kho xưởng, gồm có:

– Kệ Drive In: loại kệ này thường được sử dụng cho các sản phẩm có kích thước nhỏ, không quá cồng kềnh với trọng lượng 500kg/1 pallet. Ưu điểm là tiết kiệm diện tích nhờ vào thanh ray trượt pallet, mỗi hệ thống ray trượt có thể chứa được 8 pallet hoặc nhiều hơn.

– Kệ Selective: được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay, thích hợp với các nhóm hàng hóa như đồ dùng gia đình, thực phẩm. Ưu điểm của kệ này là được thiết kế cao, tận dụng khoảng không trong nhà kho với khả năng chịu lực từ 400kg đến 4 tấn.

– Kệ trượt Pallet: là hệ thống kệ tự động, được điều khiển qua hệ thống điều khiển từ xa đã được lập trình sẵn.

– Kệ tay đỡ: còn khá xa lạ trên thị trường nhưng tính hiệu quả rất cao. Loại kệ này được sử dụng nhiều ở các xưởng cơ khí, xưởng gỗ.

– Kệ Push Back: là một loại kệ đặc biệt, được sử dụng nhiều trong các ngành chế biến thực phẩm, sản xuất ô tô…

– Kệ Double Deep: ưu điểm của loại kệ này là tiết kiệm diện tích. Được lắp ráp bằng bulong nên có thể di chuyển để thay đổi khoảng cách giữa các tầng sao cho phù hợp với yêu cầu hàng hóa, tải trọng lên đến 500kg. Với những chia sẻ trên của chúng tôi, hi vọng các bạn đã hiểu hơn về các loại kệ kê hàng(pallet) trên thị trường hiện nay và rất mong những chia sẻ của chúng tôi sẽ là những thông tin hữu ích cho các bạn.