Carlos Ghosn, Người tạo ra bước ngoặt lớn của Nissan

CARLOS GHOSN, NGƯỜI TẠO NÊN SỨC BẬC NGOẠN MỤC CHO NISSAN

Carlos Ghosn là ai ?

Nissan là một thương hiệu xe hơi của Nhật nổi tiếng trên toàn thế giới với hệ thống công ty đa quốc gia và là đối thủ đáng gờm của các hãng xe hơi lừng danh thuộc nhóm “Big Three” ở Mỹ. Trên con đường phát triển hơn 100 năm, Nissan cũng đã từng trải qua những giai đoạn thăng trầm, đặc biệt là giai đoạn cuối thập niên 80 đến hết thập niên 90, công ty đã đứng trên bờ vực của sụp đổ khi cổ phiếu liên tục giảm 26 năm liền và số nợ lên đến 17 tỷ đô la Mỹ. Trong giai đoạn khó khăn đó  có một người đã giúp Nissan vượt qua khủng hoảng, tạo nên một sức bậc ngoạn mục nhất trong lịch sử thế giới, người đó chính là Carlos Ghosn, một doanh nhân người Liban, sinh ra ở Braxin, lớn lên ở Liban và mang quốc tịch Pháp.

Người tạo ra bước ngoặt lớn của Nissan

Carlos Ghosn sinh ngày 9 tháng 3 năm 1954 tại Braxin.

Tên đầy đủ của ông là Carlos Ghosn Bichara, được đặt theo tên ông nội của ông là Bichara Ghosn.

Ông nội của ông sinh ra và lớn lên ở Liban. Do mâu thuẫn tôn giáo và cuộc sống nghèo khó ở Liban, năm 13 tuổi, ông nội của Carlos Ghosn chuyển đến Braxin sinh sống. Tại đây sau này ông đã gặp gỡ bà của Carlos và sinh ra cha ông.  

Carlos và chị gái được sinh ra ở Braxin, nhưng một biến cố đã khiến ông quay lại mảnh đất ngày xưa ông nội đã từng rời bỏ. Đó là năm 2 tuổi ông bị một trận sốt, để tốt hơn cho sức khỏe của ông, một vị bác sỹ đã khuyên cha mẹ ông nên đưa ông đến nơi có khí hậu trong lành hơn để sống. Cha ông đã quyết định để mẹ và chị gái đưa ông đến Liban còn ông ở lại Braxin.

Ở Liban, Carlos Ghosn theo học tại trường Notre Dame, một ngôi trường công giáo. Ông là một học sinh có học lực tốt nhưng lại có thành tích nổi loạn trong trường.

Năm Carlos Ghosn 17 tuổi, sau khi tốt nghiệp trung học, thay vì tiếp tục ở lại Liban và theo học một trường đại học như bao bạn bè khác. Mẹ ông đã khuyên ông nên chuyển đến Học đại học tại Pháp và ông đã nghe theo lời mẹ.

Đến Pháp, Carlos Ghosn học tại trường dự bị Lycee Saint-Louis. Ở đây mong muốn của ông là được theo học một trong các trường kinh tế hàng đầu của Pháp.

Nhưng hiệu trưởng của Trường Quản lý HEC nhận ra điểm mạnh vượt trội của ông là môn Toán, khuyên ông nên chọn một trường chuyên về kỹ thuật.

Và ông đã theo học ở Ecole Polytechnique là 1 phần của hệ thống các trường đại học Grandes Ecoles.

Những năm học Đại học, ông luôn có thành tích học tập tốt và tốt nghiệp năm 1976.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông tiếp tục tham gia vào lớp học ứng dụng Ecole des Mines tại Paris.

Tháng 5 năm 1978, ông nhận được một cuộc điện thoại từ một người tên Hidalgo, là một người quen của chị ông, nói rằng công ty Michelin ở Pháp muốn mở rộng kinh doanh sang Braxin. Họ cần các kỹ sư đã từng quen thuộc với môi trường ở đó và họ muốn mời ông tham gia phỏng vấn.

Vào năm đó ông 24 tuổi và đang theo học năm thứ 2 bậc thạc sỹ tại Grandes Ecoles.

Được làm việc tại Braxin nơi ông đã sinh ra là một mong ước và nó là lí do ông nhận lời tham gia cuộc phỏng vấn.

Ông đã vượt qua cuộc phỏng vấn và sau đó trải qua lớp đào tạo học về quy trình sản xuất  cao su với thời gian làm việc đến suốt 3 ca mỗi ngày.

Sau khi kết thúc khóa đào tạo, ông về làm việc tại Le Puy.

Ông nhanh chóng đạt được thành công và năm 26 tuổi ông được đề bạt làm quản lý tại Le Puy.

Năng lực làm việc của ông đã giúp cho ông được sự chú ý của Francois Michelin, cháu trai của nhà sáng lập Michenlino. Francois đã mời ông về làm việc tại trụ sở chính của công ty.

Tháng 2 năm 1989, Francois đã cử Carlos đến Mỹ, bắt đầu cho một cuộc chiến thật sự ở thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt này.

Ghosn tiếp tục gặt hái được thành công và năm 1996 trở thành chủ tịch văn phòng của Michelin tại khu vực Bắc Mỹ.

Nhưng Michelin là một công ty gia đình. Cho dù Carlos tài giỏi đến đâu thì quyền hành cao nhất cũng nằm trong tay những người mang họ Michelin.

 Và một lời mời đã được đưa ra, một tập đoàn xe hơi lớn đang cần đến những quyết định đúng đắn của ông để vượt qua khủng hoảng, đó là Renault Louis Schweitzer, người lãnh đạo của tập đoàn xe hơi Renault nổi tiếng ở Pháp.

Carlos Ghosn đã kết thúc 18 năm làm việc tại Michelin.

Đến với Renault, trong vòng 2 năm, từ năm 1997 đến năm 1999, ông đã giúp cho công ty này hồi sinh trở lại.

Nhưng khó khăn vẫn chưa thực sự qua, Renault cần 1 đối tác để vượt qua khủng hoảng.

Tháng 5 năm 1998, Renault hợp tác với Nissan.

Schweitzer đề nghị Carlos đến làm việc tại Nissan.

Ông nói rằng nếu Carlos không đồng ý, ông sẽ hủy kế hoạch hợp tác với Nissan.

Và Carlos Ghosn đã đến Nhật với sứ mệnh vực dậy Nissan đang trên bờ khủng hoảng.

Tại  Nissan, cái đầu tiên Ghosn thực hiện đó là tôn trọng truyền thống văn hóa của người Nhật. Ông luôn cúi chào gập ngưòi 30 và 60 độ trong các cuộc họp với nhân viên công ty.

Ông nhanh chóng bước vào kế hoạch khôi phục Nissan.

Nissan trong gian đoạn đó thật sự rất bi đát: cổ phiếu liên tục giảm trong 26 năm qua và khoản nợ lãi suất hơn 17 tỷ đô la Mỹ.

Hành động đầu tiên của ông là từ chối kế hoạch cho ra đời mẫu xe mới X-Trail. Lí do là ông  nhận thấy từ nhiều năm qua, Nissan cho ra đời 43 mẫu xe nhưng chỉ có 4 mẫu có lợi nhuận. Nếu tiếp tục đưa ra kế hoạch kinh doanh mới, Nissan sẽ tiếp tục bị lỗ. Với Ghosn, nếu không có lợi nhuận sẽ không làm.

Ghosn thành lập đội chức năng chéo CFT. Trong đội chức năng có 10 nhóm cùng làm việc, bao gồm 10 quản lý cấp trung từ phía thu mua, sản xuất, phát triển, tài chính… Mỗi đội giải quyết một thách thức cụ thể. Carlos sẽ trực tiếp tham gia vào các buổi thảo luận.

Việc cần cải tổ lúc này là việc mua hàng bên ngoài của Nissan. Lúc đó Nissan phải trả giá cao hơn 20% so với Renault với các sản phẩm tương đương. Nissan cần phải khắc phục được điều này. Ông không ra áp lệnh cho nhân viên mà muốn các cộng sự, bằng chính năng lực của mình, tự giải quyết vấn đề.

Trước kế hoạch khôi phục Nissan của Ghosn, nhiều người tỏ ra lo lắng. Ghosn tuyên bố trong vòng một năm nếu ông không làm cho Nissan có lợi nhuận, ông sẽ từ chức.

Với vấn đề lớn nhất hiện tại là mảng thu mua. Các công ty truyền thống Nhật sẽ mua ở mối quen lâu năm, nhưng Carlos yêu cầu phải chọn đối tác rẻ, chất lượng.

Với mặt hàng thép, trước đây Nissan mua hàng của 4 trong 5 hãng thép lớn. Carlos yêu cầu vẫn giữ mối quan hệ với 4 nhưng chỉ chọn Nippon Steel và Kawasaki Steel làm nhà cung cấp chính.

Carlost tiếp tục cho cắt giảm ở các mảng khác. Số lượng nhà cung cấp chính giảm đi một nửa. Nhưng sau khi Nissan được khôi phục lại vào năm 2000, số lượng nhà cung cấp tăng trở lại.

Tiếp tục xu hướng giảm rồi lại tăng này, Nissan đã cho đóng cửa 5 nhà máy nhưng sau đó lại mở thêm 15 nhà máy. Cắt giảm 20.000 nhân viên trong tổng số 150.000 nhân viên nhưng sau đó số nhân viên tăng lên gấp đôi.

Từ khoảng nợ 2 ngàn tỷ yên, Nissan đã có 1.500 tỷ yên tiền mặt.

Kế hoạch phục hồi Nissan còn được sự hỗ trợ hết mình từ các đối tác, vì họ hiểu, Nissan sống nghĩa là họ cũng sống.

Tháng 3 năm 2002, Nissan đã bắt đầu có lãi 4,5%, khoản nợ từ 2 ngàn tỷ yên còn 700 tỷ yên, thành công vượt kế hoạch 1 năm.

Và dĩ nhiên, Carlos Ghosn không phải từ chức, Carlos Ghosn trở thành Ceo của Nissan từ năm 2001.

Sau khi tài chính của Nissan có chiều hướng đi lên, Carlos thực hiện kế hoạch Nissan 180. “180” có ý nghĩa là:”1” là mục tiêu đạt được doanh số 1 triệu chiếc xe bán ra trên toàn cầu; “8” là 8% hoặc cao hơn cho biên độ vận hành, mức cao nhất trong ngành công nghiệp; “0” là lãi suất nợ.

Đến năm 2003, Nissan hoàn toàn hồi phục.

Từ năm 2002, Nissan đã bắt đầu xâm nhập vào thị trường Trung Quốc bằng cách hỗ trợ khôi phục nhà máy Dongfeng.

Năm 2005, Nissan đạt được mục tiêu kế hoạch Nissan 180 khi bán được chiếc xe thứ 1 triệu.

Tháng 5 năm 2005, Carlos được bầu làm giám đốc điều hành Renault bởi chủ tịch Louis Schweitzer. Carlos trở thành CEO đầu tiên dẫn dắt 2 công ty.

Thời gian của ông trong một tháng được chia làm ba phần. Một phần ba thời gian ông ở Pháp, một phần ba ở Nhật, một phần ba còn lại dành cho thị trường nơi công ty đang hoạt động.

Để cùng lúc quản lý cả 2 công ty, Carlos đã luôn nghĩ rằng Renault và Nissan là 2 công ty riêng biệt. Carlos Ghosn luôn có các cặp tài liệu riêng và kế hoạch riêng cho từng công ty.Renault và Nissan là một liên minh.

Cuối năm 200, Nissan cho hồi sinh dòng xe thể thao hiệu suất cao GT-R và nó trở thành điểm sáng trong kế hoạch phát triển của Nissan, giúp Nissan nâng tầm giá trị trên thế giới.

Đứng trước yêu cầu chung cần giảm lượng khí thải ra môi trường, ngày 12/11/2010 chiếc xe điện đầu tiên Leaf của Nissan được sản xuất đại trà và phân phối ra bên ngoài. Liên minh Renault và Nissan đã chiếm một nửa lượng xe điện được bán ra trên thế giới.

Sau những thành công của kế hoạch khôi phục Nissan, Carlos Ghosn được người dân và chính phủ Nhật ca tụng, câu chuyện của ông được kể ở khắp nơi, trong các sách về văn hóa của Nhật Bản.

Nhưng vào tháng 11 năm 2018, Carlos Ghosn bị bắt tại Nhật với cáo buộc lạm dụng quyền hạn, sử dụng nguồn quỹ riêng cho mục đích cá nhân. Carlos Ghosn không chấp nhận cáo buộc nhưng vẫn bị giam trong căn phòng 15 mét vuông và bị đối xử như một phạm nhân khi vẫn đang trong quá trình điều tra và bản án chưa được tuyên.

Một công thần trở thành kẻ tội đồ. Một kết thúc không có hậu. Phải chăng đó là cái giá phải trả cho một tài năng một khi cái tài đó không còn phù hợp nữa.

Ngoài sản xuất xe hơi, thương hiệu Nissan còn sản xuất xe nâng hàng nâng hạ và di chuẩn hàng hóa trong sản xuất. Đóng góp không ít cho nền kinh tế phát triển.

Nissan 1.5 tấn xe nâng điện
Nissan 1.5 tấn xe nâng điện

Nissan Forklift – Xe nâng Nissab

Nissan Forklift, hiện nay đã được đổi tên thành UniCarriers, là một nhà sản xuất xe nâng hàng nổi tiếng của Nhật Bản. Trước khi được sáp nhập vào UniCarriers, Nissan Forklift thuộc sở hữu của Nissan Motor Corporation – một trong những công ty sản xuất ô tô hàng đầu thế giới.

UniCarriers tiếp tục sản xuất các dòng xe nâng chất lượng cao dựa trên nền tảng của Nissan Forklift. Các dòng xe nâng của UniCarriers (cũng được biết đến là xe nâng Nissan) bao gồm:

  1. Xe nâng động cơ đốt trong: Sử dụng động cơ xăng, diesel hoặc gas (LPG), thích hợp cho công việc nâng hàng nặng và hoạt động ngoài trời.
  2. Xe nâng điện: Sử dụng pin điện, thân thiện với môi trường, ít tiếng ồn, phù hợp cho kho bãi và môi trường trong nhà.
  3. Xe nâng đặc biệt: Bao gồm các dòng xe nâng có thiết kế đặc biệt để đáp ứng yêu cầu cụ thể, chẳng hạn như xe nâng cao, xe nâng dài, hay xe nâng chịu tải trọng lớn.

UniCarriers (Nissan Forklift) được biết đến với độ bền và độ tin cậy cao, cùng với các tính năng an toàn, hệ thống điều khiển ổn định, và hiệu suất làm việc tốt. Hãng cũng không ngừng nâng cấp công nghệ và cải tiến thiết kế để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Các bài viết liên quan: